Jane McKay

แคนาคา
เริ่มทำงานกับ M·A·C ในปี 1978

เกี่ยวกับศิลปิน

เจน แมคเคย์

การเติบโตท่ามกลางเทือกเขาร็อคกี้ทำให้เจน แมคเคย์, Senior Artist ของ M·A·C โปรดปรานการใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นชีวิตจิตใจ “ไปเที่ยวพักผ่อน” เธอเริ่มเล่า “เล่นกีฬา ปลูกต้นไม้ อยู่กับธรรมชาติ ฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ” กระนั้นความเป็นคนมือเย็นก็ไม่อาจหยุดยั้งความรักของเธอที่มีต่อสีสันที่เจิดจ้าได้ อีกทั้งเธอยังโปรดปรานทั้งทามาร่า เดอ เลมพิคกา, เดวิด โบวี่, ไปจนถึงเลดี้ กาก้า แมคเคย์เป็นแฟนละครเวทีตัวยง และยังชอบใช้การแต่งหน้าในการสร้างบรรยากาศอีกด้วย จิตวิญญาณอันร่าเริงกระปรี้กระเปร่าของเธอนี่เองที่เปลี่ยนชีวิตเธอจากพนักงานเสิร์ฟไปสู่การเป็นเมคอัพอาร์ติสที่ต้องแต่งหน้าต่อหน้าคนดูถึง 80 ล้านคน และนี่คือเรื่องที่เธอเล่าให้เราฟัง

เรียนรู้ตั้งแต่วัยเยาว์

“ตอนที่เรียนอยู่เกรด 3 ฉันชนะรางวัลการแข่งขันวาดรูปของโรงเรียนในระดับจังหวัด ฉันมีเซนส์ที่ดีมากเรื่องสีกับลายเส้นโดยเรียนรู้ผ่านการใช้สายตา แม่เล่าว่าฉันยืนกรานที่จะเลือกเสื้อผ้าใส่เอง และมีสไตล์เป็นของตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก ยุค 80 คือสิบปีแห่งการทดลองของฉันค่ะ ฉันมีเพื่อนที่มีรสนิยมทางศิลปะมากมายและได้เดินทางไปนิวยอร์กและมิลานเพื่อถ่ายรูปแนวครีเอทีฟสำหรับทำพอร์ตโฟลิโอในช่วงฤดูร้อนสองครั้งก่อนจะย้ายมาอยู่ที่โตรอนโต”

Phantom of the Oprah

“ฉันมองหาแรงบันดาลใจในการทำงานจากทุกที่ ทั้งสถาปัตยกรรม ดาราศาสตร์ พระอาทิตย์ พระจันทร์ วิทยาศาสตร์ อาหาร เพื่อนๆ เพลง ภาพยนตร์ ละคร กีฬา การนั่งสมาธิ... และถ้าอยู่กับพวกศิลปินหรือคนที่ตลกสนุกสนาน แรงบันดาลใจของฉันจะมาการซึมซับเอาสิ่งเหล่านั้นเข้ามา สามีของฉันเป็นผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายศิลป์ (Senior Art Director) ที่เอเจนซี่โฆษณา ลูกชายฉันก็รักศิลปะ (แถมยังเก่งซะด้วย) และในครอบครัวฉันก็มีศิลปินอยู่หลายคนเลยนะคะ นอกจากนี้ฉันยังได้พบเจอกับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์อีกมากมายที่ M·A·C แต่มีอยู่หนึ่งความทรงจำที่อยู่ในใจฉันเสมอ ก็คือการได้ทำงานออนทัวร์ M·A·C 21st Century Techno Rave Glam Tour ตามที่ต่างๆ รวมถึงตอนที่ได้ไปร่วมรายการของโอปราห์ช่วงแปลงโฉม (Makeover) ที่มีคนดูรายการถึง 80 ล้านคนทีเดียว!”

ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม

“ฉันคิดว่าคนส่วนมากลงรองพื้นมากเกินไป ถ้าคุณต้องการปกปิด ให้ใช้ M·A·C VIVA GLAM เพราะว่าสีสวยและเนียนกริบ! คำแนะนำที่ดีที่สุดที่ฉันจะให้ได้ก็คือ พยายามอย่าลังเลสงสัยในการตัดสินใจของตัวเอง เรียนรู้ที่จะประนีประนอมและรักในสิ่งที่ทำ ถ้าคุณยึดมั่นในกฎเหล่านี้ตัวคุณเองจะเปล่งประกายออกมา และจงรักษาสุขภาพให้ดี ตัวฉันเองชอบเล่นสโนว์บอร์ด จักรยานภูเขา วินด์เซิร์ฟ ว่ายน้ำ และทำสวน บางครั้งยังเล่นโยคะกับพิลาทีสด้วย และนี่คือเคล็ดลับความงามที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถให้คุณได้ค่ะ!”