Terry Barber

สหราชอาณาจักร
เริ่ม ค.ศ. 1992

เกี่ยวกับศิลปิน

เทอร์รี่ บาร์เบอร์, ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะการแต่งหน้า

เทอร์รี่ร่วมงานกับ M·A·C มายาวนานถึง 17 ปี เขาจึงได้ทำทุกอย่างเกือบหมดแล้ว ประสบการณ์การทำงานกับแบรนด์ M·A·C ครั้งหนึ่งคือการอยู่หลังเคาน์เตอร์ที่ Bendel’s ในมหานครนิวยอร์ก และด้วยสไตล์อันฟู่ฟ่า ผมทรงโมฮอว์ก แถมยังมีรอยสักในช่วงนั้นทำให้ “มีแต่คนชอบผม” เขาบอก บาร์เบอร์ผู้อดทนเฝ้ารอจนกระทั่ง M·A·C มาถึงลอนดอนในปี 1993 จากนั้นเสียงสะท้อนจากอนาคตก็ดังกึกก้องเมื่อเขาได้ทำงานที่ช็อปของแบรนด์ที่ตกแต่งด้วยสีสันเจิดจ้าที่ห้าง Harvey Nichols “เหมือนทำงานใน Studio 54 ยังไงยังงั้น” ปัจจุบันบาร์เบอร์ในอดีตรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะการแต่งหน้าประจำสหราชอาณาจักรและยุโรป เขาเป็นหนึ่งในแบรนด์แอมบาสเดอร์ที่มีสีสันที่สุด นำสมัยที่สุด และตรงไปตรงมาที่สุดคนหนึ่งของเครื่องสำอาง M·A·C เขารักพลังงานและความคิดสร้างสรรค์ที่พวยพุ่งเบื้องหลังเวทีแฟชั่นโชว์ และไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน ทั้งการเดินทางไปทั่วโลกเพื่อสอนการแต่งหน้าระดับ Master Class สาธิตการแต่งหน้าตามงานอีเว้นท์ต่างๆ หรือทำหน้าที่เป็นตัวหลักในการดูแลการแต่งหน้าอยู่ที่งานแฟชั่นวีคที่จัดตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก ความหลากหลายของแบรนด์ก็เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาเสมอ “M·A·C สอนวิธีทำให้ทุกคนสวยในแบบฉบับของตัวเองให้กับผมครับ”

แรงบันดาลใจจากเดวิด โบวี่

“ความหลงใหลในการแต่งหน้าของผมเริ่มมาจากเดวิด โบวี่ในช่วงปี 1970 ความคิดในการทำให้ขอบเขตระหว่างเพศดูเลือนลาง และการสร้างสรรค์ความงามรูปแบบใหม่ๆ ยังคงเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลสำหรับผมเสมอ”

ความเป็นตำนาน

“งานถ่ายแบบที่เป็นที่สุดในความทรงจำของผมก็คือการได้ร่วมงานกับเกรซ โจนส์ ตอนถ่ายปกนิตยสาร V ตากล้องคือฌอน พอล กู๊ด (Jean-Paul Goude) การได้อยู่ในสตูดิโอกับสองตำนานเป็นประสบการณ์ที่เหมือนฝันจริงๆ นะครับ หน้าปกอัลบั้มที่เขาสองคนร่วมกันสร้างสรรค์ยังติดอยู่ในห้องนอนผมตั้งแต่เด็กจนโต เวลาที่มองมันผมก็ได้แค่คิดว่า “นี่ฉันจริงๆ เหรอ”

จุมพิตฉันสิ

“ผมชอบแจกลิปสติก ลิปสติกของ M·A·C มีผลกับลุคของคุณ เพราะมันเปลี่ยนลุคคุณได้ทันทีที่ทาลงบนริมฝีปาก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่คุณจะขาดไม่ได้! ส่วนเฉดสีที่ผมชอบแจกก็คือเฉดสีแดง อย่าง Ruby Woo, Russian Red หรือ Diva ซึ่งผมคิดว่ามันคือสีแดงที่ coming of age หรือ ทำให้คุณก้าวผ่านวัยจริงๆ”

Artist Faves: Terry B