Tom Sapin

ฝรั่งเศส
เริ่ม ค.ศ. 2005

เกี่ยวกับศิลปิน

ทอม ซาแปง, Senior Artist

เป็นชาวปารีสในหัวใจ เขาสารภาพว่า “ถึงผมจะไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่มาก่อนถึงแปดปี ผมก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นชาวปารีสอยู่ดี” เขาเกิดและเติบโตใจกลางประเทศฝรั่งเศส ในแคว้นที่เงียบสงบที่มีชื่อเสียงทางด้านปราสาทและไวน์มากกว่าเรื่องเทรนด์การแต่งหน้าแนว Avant-garde ซาแปงเรียนรู้และจดจำวิธีการแต่งหน้ามาจากการดูแม่ของเขา เขาทำงานที่เคาน์เตอร์ M·A·C ในกรุงปารีสเป็นเวลาห้าปีก่อนที่จะผงาดขึ้นมาเป็นเมคอัพอาร์ติสต์ที่เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติและได้ทำงานให้กับนิตยสารต่างๆ และแฟชั่นโชว์มากมาย และนี่คือเคล็ดลับ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เขาโปรดปราน...

เรียนรู้จากแม่

“แม่ของผมชอบแต่งหน้ามาก และก็มีอายแชโดว์กับลิปสติกเยอะแยะไปหมด ตอนที่ผมอายุสามขวบ ผมสนุกกับการเอาเครื่องสำอางมาวาดรูปเล่นในห้องน้ำมาก ขณะเดียวกันผมก็เริ่มวาดรูปและดูหนังยุค 60 ซึ่งผมคิดว่ามันยังมีอิทธิพลกับผมมาจนทุกวันนี้ นอกจากนี้ผมยังคงชอบตาโตๆ อีกด้วย และ Smolder Eye Kohl ก็ยังเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นโปรดของผม ผมประทับใจผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มากตรงที่สามารถเอามาเขียนตาแบบ Smoky eye ได้ง่ายมากๆ เลย”

ไพรมเมอร์เปลี่ยนชีวิต

“ผมรัก M·A·C เพราะว่า M·A·C เคารพในความเป็นปัจเจกบุคคลของคนทุกคน นอกจากนี้ M·A·C ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เราจำเป็นต้องใช้ที่คุณภาพดีมากๆ และแม้ว่าจะไม่มีทางเลยที่ผมจะบอกทุกคนว่าคุณควรจะมีผลิตภัณฑ์แค่ชิ้นเดียวในกระเป๋าเวลาที่ออกไปข้างนอก แต่ผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งที่ผมโปรดปรานมาอย่างเหนียวแน่นยาวนานก็คือ Light Boost Prep + Prime Highlighter ซึ่งสามารถเอาไว้ใช้เวลาต้องการเติมหน้าแบบเร็วๆ แล้วปลายแปรงของไฮไลท์ก็ยังช่วยปกปิด ช่วยไฮไลท์ และทำให้ผิวดูสมบูรณ์แบบได้ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาที”

C’est Chic

“ผมมีความสุขทุกครั้งที่เห็นผู้หญิงที่เดินตามท้องถนนให้ความสนใจกับริมฝีปากตัวเองมากขึ้น ผู้หญิงชาวปารีสมักจะชอบแต่งหน้าโทนนู้ดบางเบามากๆ ครับ โดยใช้เฉดสีธรรมชาติ และมันก็สนุกดีที่ได้เห็นว่าพวกเธอยังคงเก็บเทรนด์การแต่งหน้าโทนนู้ดเอาไว้แต่เริ่มทาริมฝีปากด้วยลิปสติกสี Russian Red หรือสี Hang-Up และผมยังเห็นว่ากระดาษซับมันเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยมักจะพกกระดาษซับมันไว้ในกระเป๋าใส่อุปกณ์อย่างน้อยสามซอง เพราะผมรู้ว่ามันจะหมดอย่างรวดเร็วมาก”

Artist Faves: Tom Sapin