THE ULTIMATE GUIDE TO EYE SHADOW APPLICATION

อายแชโดว์สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างลุคที่หลากหลาย อ่านบทความ M.A.C เพื่อดูวิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้อายแชโดว์

เตรียมพร้อมเปิดโลกการใช้อายแชโดว์กับอายแชโดว์หลากเฉดสี หลายเนื้อ หลายฟินิช อายแชโดว์ถือเป็นสุดยอดเครื่องสำอางในการสร้างลุคที่สวยงามจนน่าตะลึง คู่มือของเราช่วยคุณได้ ตั้งแต่การเลือกเฉดสีที่เหมาะกับสีตาของคุณไปจนถึงศิลปะการลงอายแชโดว์ บอกลาการเขียนอายแชโดว์พัง ๆ เพราะเราจะเผยเคล็ดลับการทาอายแชโดว์ให้เนี้ยบที่จะทำให้ตาของคุณดึงดูดทุกความสนใจ

 

อายแชโดว์สูตรต่าง ๆ

ลองสำรวจว่าอายแชโดว์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ ด้านล่างนี้เป็นอายแชโดว์ยอดนิยมสามสูตร: สูตรเนื้อฝุ่น สูตรครีม และสูตรน้ำ

อายแชโดว์สูตรแป้งฝุ่น

มาเจาะลึกถึงโลกอันตระการตาของอายแชโดว์สูตรเนื้อฝุ่นกัน อายแชโดว์สูตรแป้งฝุ่นเป็นสูตรคลาสสิกที่มีมานานมากและมีหลายเนื้อให้เลือกทั้งเนื้อแมตต์ เนื้อเมทัลลิก เนื้อชิมเมอร์ และกระทั่งเนื้อกลิตเตอร์ ตลอดประวัติศาสตร์ ผู้คนทุกมุมโลกต่างใช้เครื่องสำอางชิ้นนี้ วิธีการใช้อายแชโดว์คือคุณต้องใช้แปรงแต่งหน้าหรือปลายนิ้วคุณเอง

โดยคุณสามารถกำหนดความเข้มและใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วยการผสมอายแชโดว์หลายสีเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้สีสันสุดจินตนาการ อายแชโดว์ชนิดเนื้อฝุ่นเป็นเหมือนประตูสู่ลุคสวยจนโลกตะลึง พร้อมกันหรือยัง เตรียมสนุกกับสีสันกันเลย

อายแชโดว์ชนิดครีม
ทีนี้เรามาคุยกันเรื่องโลกแห่งอายแชโดว์ชนิดครีมเนื้อเนียนฉ่ำในกระปุกแสนวิเศษที่ด้านในเป็นครีมอายแชโดว์ที่เนื้อครีมติดทน ทำให้ใช้งานได้ง่ายด้วยแปรงแต่งหน้าหรือปลายนิ้วของคุณ เพียงปาดครีมอายแชโดว์เพื่อให้ได้ลุคสวยฉ่ำวาว หรือใช้เป็นเบสเพื่อเพิ่มความเข้มของสี และส่วนที่ดีที่สุดคือ อายแชโดว์ชนิดนี้สามารถติดทนนาน ทำให้ตาคุณสวยได้ตลอดวัน บอกลาขอบตาเป็นริ้วด้วยอายแชโดว์ที่คงทน ครีมอายแชโดว์เนื้อดีจะทำให้คุณสวยเด่นกว่าใคร

อายแชโดว์ชนิดน้ำ
อายแชโดว์ชนิดน้ำช่วยเปลี่ยนลุคคุณได้จริง อายแชโดว์แบบน้ำที่ให้ความสม่ำเสมอมาในแท่งเรียวยาวที่จะช่วยทำให้ตาคุณดูคมเข้ม เนื้อสีประเภทนี้เหมาะกับลุคสโมกกี้อายชวนฝันหรือลุคที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ ช่วยให้ตาคุณสวยขึ้นอีกระดับจนใคร ๆ ต้องตะลึง ดังนั้นอย่ารอช้า ไปหาซื้อมาลองกันได้เลย

เฉดสีอายแชโดว์ที่เหมาะกับสีตาของคุณ

เมื่อพูดถึงอายแชโดว์ สิ่งสำคัญที่สุดคือความคิดสร้างสรรค์และความเป็นตัวคุณ แต่เดี๋ยวก่อน การเลือกเฉดสีอายแชโดว์ที่เหมาะกับสีตาคุณจะทำให้ดวงตาที่ดูปกติกลายเป็นดวงตาสวยจนใคร ๆ ตะลึงได้ และช่วยให้สีธรรมชาติของดวงตาคุณดูสวยขึ้นด้วยพลังแห่งการจับคู่สี การเลือกสีอายแชโดว์ที่เข้ากับสีตาคุณจะทำให้คุณได้ลุคที่โดดเด่นที่ทำให้ใคร ๆ ต้องอิจฉา นี่คือคำแนะนำที่จะทำให้คนอื่นต้องอึ้ง มาเจาะลึกและค้นหาสีที่เหมาะกับตาสวย ๆ ของคุณ ถึงเวลาแล้วที่โลกจะได้เห็นตัวตนของคุณ

สีอายแชโดว์ที่เหมาะกับตาสีน้ำตาล
แต่งตาของคุณให้สวยขึ้นไปอีกระดับด้วยพลังพิเศษของอายแชโดว์ คุณควรมองหาเฉดสีน้ำตาลโทนอุ่นอย่างสีน้ำตาล สีเบจ สีบรอนซ์ และสีคอปเปอร์ ซึ่งจะช่วยดึงความหวานของตาสวย ๆ ของคุณออกมา ถ้าคุณอยากให้ตาสีน้ำตาลคุณโดดเด่น ให้ลองใช้สีเขียวมะกอกหรือสีเขียวมรกตเพื่อให้ดูตัดกันได้อย่างสวยงาม ถ้าอยากให้ตาคุณดูคมเข้มขึ้น ลองใช้สีม่วงเข้ม สีลาเวนเดอร์ หรือสีม่วงจัดดูเพื่อทำให้ตาคุณดูสวยชวนฝัน ลองเผยความก๋ากั่นและกล้าแสดงออกถึงตัวตนของคุณจนคนอื่นไม่อาจมองข้าม โดยลองเลือกใช้เฉดสีที่ให้ความตื่นเต้นอย่างสีเขียวหัวเป็ด สีกรมท่า และสีโคบอลต์ เพื่อสร้างลุคที่ตราตรึงใจจนทุกคนต้องหันมอง และถ้าคุณอยากเพิ่มความหวือหวา ลองเติมเฉดสีทองเข้าไป วิธีนี้จะทำให้ตาสีน้ำตาลของคุณดูแวววาวเหมือนเพชรที่ส่องประกาย เตรียมตัวเฉิดฉายและสร้างความประทับใจมิลืมเลือนในทุกที่ที่คุณไป เฉดสีเหล่านี้จะช่วยดึงความสวยของตาคุณออกมา

สีอายแชโดว์ที่เหมาะกับตาสีฟ้า
ถ้าคุณมีตาสีฟ้าน้ำทะเล นี่คือคำแนะนำในการเลือกสีอายแชโดว์ที่จะทำให้ตาสีฟ้าของคุณสวยเด่นยิ่งขึ้น คุณควรเลือกเฉดสีน้ำตาลโทนอุ่นและสีคอปเปอร์ที่จะช่วยเพิ่มความงามตามธรรมชาติของตาสีฟ้าของคุณในขณะที่สีชมพูและสีพีชจะให้ความตัดกันเบา ๆ ช่วยให้ตาคุณยิ่งดูสวย แต่หากคุณอยากให้ใคร ๆ ต้องเหลียวมอง ให้ลองใช้เฉดสีม่วงเด่น ๆ หากอยากได้ดวงตาที่ดูเย้ายวน สีทองและสีแชมเปญวาววับจะช่วยผลักดันให้ตาสีฟ้าของคุณยิ่งดูสดใส แต่ถ้าคุณอยากได้ลุคที่ดูผู้ดี ให้ลองใช้สีเทาเก๋ ๆ และสีเงิน รับรองได้ สีเหล่านี้จะทำให้ตัวตนของคุณเป็นที่ติดตาตรึงใจ

สีอายแชโดว์ที่เหมาะกับตาสีเขียว
ถ้าคุณมีตาสีเขียวอันน่าอิจฉา ได้เวลาแล้วที่จะทำให้ตาคุณยิ่งโดดเด่นกว่าเคย นี่คืออายแชโดว์เฉดสีสวยที่จะช่วยทำให้ตาสีเขียวมรกตของคุณโดดเด่น คุณสามารถเริ่มด้วยเฉดสีน้ำตาลอันแสนเย้ายวน  และสีเขียวมอสจะช่วยดึงความงามตามธรรมชาติของตาสีมรกตออกมา แล้วถ้าคุณอยากให้ตาคุณดูวาววับ ลองใช้เฉดสีม่วงอันทรงพลังเพื่อให้ตัดกันและทำให้ดวงตาของคุณดูเป็นประกาย หากคุณอยากได้ลุคสาวที่อ่อนหวาน ลองใช้เฉดสีชมพูและสีส้มดู แต่เมื่อไหร่ที่คุณอยากได้ลุคร้าย ๆ ให้ใช้เฉดสีน้ำเงินที่จะทำให้คุณดูดุดันแบบที่ใครๆ ไม่อาจมองข้าม เพิ่มความโดดเด่นให้ดวงตาด้วยหลากเฉดสีวาววับ

สีอายแชโดว์ที่เหมาะกับตาสีน้ำตาลอ่อน
สาว ๆ ตาสีน้ำตาลอ่อนทั้งหลาย ตาของคุณสวยซึ้งด้วยสีเขียวผสมน้ำตาลและอาจมีสีฟ้าปนด้วย ทำให้ได้ดวงตาที่เปรียบเสมือนผ้าใบที่สามารถใช้สีได้ไร้ขีดจำกัด พร้อมจะแต่งตาสีน้ำตาลอ่อนของคุณให้สวยเป็นประกายแล้วใช่ไหม สีน้ำตาลโทนอุ่นจะยิ่งอบอุ่นขึ้น ยิ่งทำให้ตาสีน้ำตาลอ่อนยิ่งเป็นประกายท้าแดดท้าลม และเพื่อให้ตาคุณมีเสน่ห์มากขึ้น อายแชโดว์สีเขียวจะช่วยดึงสีเขียวใบไม้ที่อยู่ในตาคุณให้โดดเด่น ถ้าอยากให้ตาคุณสวยขึ้นไปอีก อายแชโดว์สีม่วงช่วยได้โดยจะทำให้สีเขียวและทองสวย ๆ ในตาคุณยิ่งดูสวย แต่ถ้าหากอยากให้ดวงตาคุณดูเร้าใจ ลองใช้เฉดสีน้ำเงินเข้มที่จะทำให้สีเขียวในดวงตาคุณดูระยิบระยับและเย้ายวน เตรียมพร้อมสร้างดวงตาสีน้ำตาลอ่อนของคุณให้งดงามจนทำให้ใคร ๆ ต้องตะลึง

สีข้างต้นเป็นเพียงสีที่เราแนะนำ เราอยากให้คุณทดลองและดูว่าสีไหนเข้ากับตัวคุณ โทนผิวของคุณ สีตาของคุณ และสไตล์ของคุณมากที่สุด

วิธีใช้อายแชโดว์

ขั้นตอนที่ 1: เลือกแปรงที่เหมาะสม
ได้เวลาปัดฝุ่นทักษะการใช้อายแชโดว์ของคุณแล้ว หยิบแปรงขึ้นมาแล้วเริ่มเกลี่ยอายแชโดว์ สิ่งที่คุณต้องทำ: ในการใช้อายแชโดว์อย่างถูกต้อง มีกฎหลักก็คือ ใช้แปรงขนาดใหญ่ไว้เกลี่ยชั้นเบส และเปลี่ยนเป็นแปรงอันเล็กลงขณะเก็บรายละเอียด เช่น เวลาทาสีที่ชั้นตา มุมตาด้านใน และแนวขนตา พวกเราที่ M.A.C สามารถช่วยคุณได้ด้วยแปรงคุณภาพสูงสำหรับบริเวณดวงตาที่มีให้เลือกมากมาย ดังนั้นลองเข้ามาชมและแต่งตาคุณให้สวยขึ้นอีกระดับด้วยอุปกรณ์ที่เหมาะสมเลยสิ

ขั้นตอนที่ 2: ทาแชโดว์ไพรเมอร์
เคล็ดลับที่จะทำให้ตาคุณสวยคงทนทั้งวันคือการใช้แชโดว์ไพรเมอร์ เพราะจะช่วยให้อายแชโดว์ติดคงทน ทำให้สียิ่งคมชัด และป้องกันการเป็นริ้ว M.A.C. Prep + Prime 24-hour Extend Eye Base ผ่านการทดสอบจากจักษุแพทย์และแพทย์ผิวหนังแล้วว่าเหมาะกับผิวทุกแบบ ดังนั้น เชิญลองซื้อไปใช้สักครั้งเพื่อรังสรรค์ให้ดวงตาเป็นประกายและช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน

ขั้นตอนที่ 3: เลือกสีอายแชโดว์
ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของคุณโดยการเลือกสีอายแชโดว์ที่เข้ากับคุณ คุณต้องใช้เฉดสีที่เป็นเบส เฉดสีสำหรับทาชั้นตา และเฉดสีสำหรับไฮไลท์เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตา แต่อย่าหยุดแค่นี้ ลองทำอะไรนอกกรอบดูบ้าง เลือกใช้สีอื่น ๆ เพื่อสร้างดวงตาหลากหลายลุค คุณมาถูกที่แล้วเพราะที่

M.A.C. เรามีอายแชโดว์สีสวย ๆ มากมายที่ได้รับการไว้วางใจจากช่างแต่งหน้ามืออาชีพและผู้รักความงามทั่วโลก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือเพิ่งเริ่มใช้อายแชโดว์ เตรียมสนุกกับผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาอย่างดีของเรากันเลย 

อายแชโดว์ M.A.C. Mono เป็นอายแชโดว์เนื้อฝุ่นอัดก้อนแบบสีเดียวที่ติดทนนาน มีสีให้เลือกมากมายและเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดีที่สุดของ M.A.C ซึ่งมาในตลับที่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์และสามารถใช้ได้ทั้งแบบแห้งและเปียก

อายแชโดว์ M.A.C. Connect In Colour 12 สี เป็นตลับอายแชโดว์ในฝันที่มีสีสวย ๆ ที่มาพร้อมกับสีเฉดกลาง ๆ ซึ่งช่วยสร้างลุคให้กับทุกโอกาส ส่วน อายแชโดว์ M.A.C. Connect In Colour 6 สี จะเป็นตลับที่มีการคัดสรรสีมาอย่างดี ออกแบบมาสำหรับการแปลงโฉมในช่วงเวลาเร่งด่วน เป็นตลับอายแชโดว์ที่ได้รับความไว้วางใจจากช่างแต่งหน้าทั่วโลก และอายแชโดว์ M.A.C. Connect In กำลังได้รับความนิยมถึงขีดสุด

อายแชโดว์ชนิดน้ำ Dazzleshadow จาก M.A.C.  เป็นตัวช่วยที่ดีในโลกแห่งการแต่งหน้า Dazzleshadow เป็นอายแชโดว์สูตรน้ำที่ให้สีสดสวยและมีชั้นที่ให้ความวิบวับ อายแชโดว์เข้มข้นที่ให้ลุคหรูหรานี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่จะช่วยให้คุณสวยจนใคร ๆ ต้องเหลียวมองตลอดค่ำคืน

ขั้นตอนที่ 4: ทาเบสชาโดว์
มาต่อกันที่การทาเบสชาโดว์  ใช้นิ้วมือของคุณหรือแปรงในการทาเบสชาโดว์บนเปลือกตาและมุมตาด้านใน จากนั้นให้แตะ ๆ และเกลี่ยให้เนื้อเบสแชโดว์เรียบเนียน

ขั้นตอนที่ 5: ทาสีเข้มกว่าที่เป็นเนื้อแมตต์ที่ชั้นตา
ให้ทาสีเข้มกว่าที่เป็นเนื้อแมตต์ที่ชั้นตา แล้วแต่ว่าคุณอยากได้ลุคแบบไหน คุณจะเลือกสีที่ใกล้เคียงกับสีเบสหรือสีที่ตัดกันชัดเจนก็ได้ถ้าอยากได้ลุคที่ดูฉูดฉาด จากนั้นเกลี่ยให้เนียนและเติมอายแชโดว์เพิ่ม หากจำเป็น

ขั้นตอนที่ 6: ทาอายไลเนอร์
เมื่อคุณทาอายแชโดว์จนพอใจแล้วให้เติมอายไลเนอร์ที่แนวขนตาด้านบน M.A.C. Colour Excess Gel Pencil Eyeliners เป็นตัวเลือกที่เราถูกใจและคิดว่าเหมาะสำหรับขั้นตอนนี้

ขั้นตอนที่ 7: ทามาสคาร่า
ทามาสคาร่าขณะที่ลืมตาแล้วมองด้านบน ปกติแล้วมาสคาร่าจะช่วยทำให้ตาดูโตขึ้นและทำให้หน้าตาดูสดใส M.A.C Stack Waterproof Mascara เป็นมาสคาร่าอย่างดีสูตรกันน้ำและเนื้อไม่จับเป็นก้อน

ข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรเลี่ยงเวลาใช้อายแชโดว์

วิธีการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด

1. ให้ใช้อายแชโดว์ไพรเมอร์
2. ทาอายแชโดว์ก่อนลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์
3. เคาะอายแชโดว์ส่วนเกินออกก่อนจะทาอายแชโดว์

วิธีหลีกเลี่ยงการเยิ้มและเลอะ

1. ให้ใช้อายแชโดว์ไพรเมอร์.
2. ให้ใช้อายแชโดว์ไพรเมอร์
3. ใช้อายไลเนอร์กันน้ำ
4. ใช้สเปรย์ล็อกเมคอัพ

วิธีการหลีกเลี่ยงริ้วรอย

1. ใช้อายแชโดว์ไพรเมอร์
2. ทำให้ไพรเมอร์ติดทนด้วยแป้งฝุ่นแบบโปร่งแสง
3. ทาอายแชโดว์เพียงบาง ๆ
4. เกลี่ยอายแชโดว์แต่ละชั้นให้ทั่ว

อายแชโดว์เป็นสุดยอดเครื่องสำอางที่ใช้ในการสร้างทั้งลุคธรรมชาติและลุคฉูดฉาด หวังว่าคำแนะนำของเราจะให้เคล็ดลับที่มีประโยชน์ในการเลือกและการใช้อายแชโดว์ แต่จำไว้ว่า ความสนุกจะเกิดขึ้นเมื่อคุณใช้ความคิดสร้างสรรค์และหาลุคที่เหมาะกับสไตล์ โทนผิว และลักษณะนิสัยของคุณได้ ลองเข้ามาชมอายแชโดว์รูปแบบต่าง ๆ และเฉดสีมากมายของเรา เพราะอายแชโดว์เหล่านี้คือหัวใจในการปลดล็อกสีที่ใช่สำหรับคุณ ดังนั้นเข้าไปสัมผัส และปล่อยให้ความสร้างสรรค์แต่งแต้มลุคที่สวยจับตา

คำถามที่พบบ่อย

- ควรใช้อายแชโดว์ก่อนทารองพื้นไหม?

การทาอายแชโดว์ก่อนรองพื้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้คุณสามารถเก็บอายแชโดว์ที่หลุดเลอะได้สะอาดขึ้นโดยไม่รบกวนการรองพื้น

 

- เราสามารถทาอายแชโดว์โดยไม่กรีดอายไลเนอร์และไม่ปัดมาสคาร่าได้ไหม?

ได้สิ คุณสามารถสร้างลุคได้หลายแบบโดยใช้แค่อายแชโดว์อย่างเดียว ถ้าคุณไม่กรีดอายไลเนอร์หรือไม่ปัดมาสคาร่า คุณจะได้ดวงดาที่ดูอ่อนหวานบางเบา ขึ้นอยู่กับสีที่คุณเลือกใช้

- ฉันควรเลือกอายแชโดว์แบบไหนดี?

คุณควรเลือกอายแชโดว์โดยดูจากสีที่อยู่ในแต่ละตลับ โอกาสที่คุณจะนำไปใช้ และเนื้ออายแชโดว์แบบที่คุณต้องการ อายแชโดว์ M.A.C. Connect In Colour 12 สี หรือ อายแชโดว์ M.A.C. Connect In Colour 6 สี เป็นตลับอายแชโดว์ที่มีทั้งอายแชโดว์เนื้อแมตต์และเนื้อแวววาว ซึ่งจะช่วยสร้างลุคได้หลากหลาย แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนดี ก็ยังมีอายแชโดว์ MAC Single ซึ่งเป็นอายแชโดว์สีเดียวในหนึ่งตลับที่มีสีให้เลือกมากมาย คุณสามารถลองใช้แต่ละเฉดสีได้ในการทดลองสินค้าแบบออนไลน์ของเราเพื่อดูว่าสีไหนเหมาะกับคุณที่สุด